Thông tin báo đài

amakong_2_1_2_2

Rừng Tây Nguyên đón “vua voi” A Ma Kong về với đại ngàn

09:22 | 10/11/2012

Lễ chia của cho “vua voi” A Ma Kong diễn ra vào sáng 8-11, ngay sau khi chiếc quan tài được đặt xuống mộ. Thế là, sau 6 ngày mất, “vua voi” A Ma Kong đã thực sự trút bỏ trần thế, trở về với đại ngàn bằng lễ tiễn đưa theo đúng phong tục của người dân Tây Nguyên. Thi hài ông được chôn bên cạnh người vợ đầu tiên.

Chia của cho “vua voi” A Ma Kong về thế giới bên kia

Sau 6 ngày con cháu giết hàng chục con lợn, trâu, bò để tế lễ, 7h ngày 8-11, “vua voi” A Ma Kong được đưa đi chôn cất theo phong tục địa phương. Những người đàn ông Tây Nguyên có nước da đen cháy, mặc trên người chiếc áo thổ cẩm nhẹ nhàng được quan tài ông xuống bậc thang của ngôi nhà sàn cổ 100 năm. Bà con thân tộc trong buôn, khách thập phương tề tựu rất đông để đưa ông ra nghĩa đĩa. Con đường nhựa chạy qua Bản Đôn ngày thường rộng thênh nhưng hôm nay toàn người là người. Họ nối đuôi nhau đi theo linh cữu ông. Những trai bản thay phiên nhau khiêng chiếc quan tài bằng đôi vai rắn chắc. Các bà, các chị vai mang địu, tay bế con nhỏ cũng có mặt trong hàng người đưa tiễn. Nhiều đoàn khách du lịch trong và người nước khi đến Bản Đôn nhìn thấy cảnh này cũng nhập cuộc… 
amakong_2_1_2_1

Phóng sự ảnh : Đám tang “vua voi” A Ma Kong

09:06 | 10/11/2012

Cụ A Ma Kong – Huyền thoại săn voi Việt Nam (săn bắt 298 con voi) trút hơi thở cuối cùng lúc 2h3 phút ngày 2-11 ở tuổi 103. Suốt một tuần lễ, tại ngôi nhà sàn 100 năm của gia tộc A Ma Kong tại Bản Đôn, con, cháu, chắt, chút của cụ thay nhau hiến trâu, bò, lợn để cúng tế cụ và đãi họ hàng, dân bản. Rồi khi mặt trời khuất sau cánh rừng, tiếng cồng chiêng nổi lên rộn rã. Trai, gái, già, trẻ lại tay trong tay nhảy múa điệu … Người sống, sống trong men say của nhạc, của những bàn tay nắm chặt bàn tay và của rượu. Người chết vì thế cũng nhẹ dứt khỏi dương trần…Ngày 8-11, lễ đưa tiễn huyền thoại Tây Nguyên về với đại ngàn diễn ra theo phong tục của người Bản Đôn. Sau đây là hình ảnh phóng viên candonline ghi lại lại hình ảnh của lễ tang “vua voi”. 
amakong_2_1_2

Tiễn đưa huyền thoại Ama Kông về với đại ngàn

12:10 | 08/11/2012

 

Rạng sáng 8-11, hàng trăm người dân huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk đã tập trung về ngôi nhà sàn cổ bên dòng sông Sêrêpốk để tiễn đưa huyền thoại đại ngàn Ama Kông, về với núi rừng tại nghĩa trang buôn Trí A, xã Kông Na (huyện Buôn Đôn) 
3ok_2

Chùm ảnh giết bò bên bờ sông Sê rê pôk trong đám tang “vua voi” A Ma Kong

10:27 | 05/11/2012

Theo phong tục của người dân sống tại Bản Đôn, người chết sau khi mất sẽ tổ chức tang lễ ít nhất 3 ngày 3 đêm tại nhà rồi mới đi chôn. Với những người cao tuổi, tang lễ sẽ tổ chức dài hơn. Riêng với cụ A Ma Kong – đại thượng thọ 103 tuổi thì số ngày tổ chức tang lễ tại nhà là 6 ngày. Trong những ngày diễn ra tang lễ, 21 người con, gần 200 cháu chắt và bà con trong buôn thay nhau hiến trâu, bò, heo để làm lễ cúng cụ. Đồng thời, trong những ngày này, người thân và bà con trong buôn cũng tổ chức ăn uống, đánh cồng chiêng, nhảy múa. Đây là phong tục rất đặc biệt của người dân Bản Đôn nói riêng và đồng bào các dân tộc sống ở Tây Nguyên nói chung. Chùm ảnh giết con bò mà con trai thứ 11 – Khăm Phết Lào của A Ma Kong hiến để cúng ba sau đây giúp quý độc giả có thêm một góc nhìn về nét văn hóa trong lễ tang ở vùng sơn cước này. 
6_cu2657_180

“Cây đại thụ Tây Nguyên” ra đi ở tuổi 103

15:57 | 04/11/2012
 
Bản Đôn sáng thứ Bảy, ngày 3/11 có cái gì đó thật đặc biệt. Bản làng yên ắng hơn. Khách du lịch cũng lặng lẽ hơn. Những chú voi ngày thường ngạo nghễ chở khách dạo chơi nay bị cột đứng như… tượng dưới gốc me già. Lúc 2h3’, cụ A Ma Kong, “cây đại thụ của Tây Nguyên” ra đi ở tuổi 103.

4 vợ, 21 người con và 200 cháu chắt

Xuống sân bay Buôn Ma Thuột lúc 8h sáng 3/11, tôi lập tức đón xe đi Bản Đôn. Ngôi nhà sàn 100 năm của gia tộc A Ma Kong vốn là một trong những điểm tham quan của khách du lịch khác hẳn mọi hôm bởi không khí trầm mặc. Tôi nhẹ bước lên chiếc cầu thang cũ kỹ, và chợt dợn chân không dám bước qua ngưỡng cửa.

Con cháu của cụ rất đông, cả trăm người đang ngồi quây xung quanh. Cụ nằm đó, bình thản. Không khí trang nghiêm xong tịnh không có một tiếng khóc. Là người ngoại tộc, tôi chỉ lặng đứng tưởng niệm ông. 
amakong_2_1

Cụ A Ma Kong qua đời ở tuổi 103

19:19 | 03/11/2012

 

Lúc 2h3 phút thứ Bảy, ngày 3 – 11, A Ma Kong – Huyền thoại Tây Nguyên gắn với kỳ tích săn gần 300 con voi (trong đó có 3 con bạch tượng) và bài thuốc bí truyền bổ thận tráng dương, đau nhức xương khớp… qua đời. Trước đó, ngày 24-10, cụ A Ma Kong được phẫu thuật dạ dày tại bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk. Tuy nhiên, do cụ tuổi cao, sức yếu nên sau đó các bác sỹ đã đưa ra tiên lượng xấu. Sau khi được đưa về nhà sàn 100 năm của gia tộc tại Bản Đôn, cụ A Ma Kong đã trút hơi thở cuối cùng. Cụ A Ma Kong tên thật là Khăm Poong Lào, sinh ngày 1/1/1910. Ông có 4 người vợ, 21 người con (2 trai, 19 gái) và gần 200 cháu chắt. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Theo ông Khăm Phết Lào, con thứ 11 và là người thừa kế bài thuốc A Ma Kong, tang lễ sẽ tổ chức theo phong tục của người M Nông Lào, tại buôn Trí, xã Krôngna, huyện Buôn Đôn. Lễ đưa tang diễn ra ngày 8-11.